ภูมิแพ้อากาศ ต่างจาก โรคหวัดอย่างไร

คุณพ่อคุณแม่หลายคนยังสับสนระหว่างโรคหวัดและโรคภูมิแพ้อากาศ บางคนคิดว่าเป็นโรคเดียวกัน เพราะอาการของทั้งสองโรคนี้ใกล้เคียงกันมาก แต่มีสาเหตุของโรคที่แตกต่างกัน ทำให้วิธีรักษาและป้องกันแตกต่างกันไปด้วย  หากคุณพ่อคุณแม่ไม่เข้าใจอย่างแท้จริงก็อาจทำให้อาการของลูกรักไม่ดีขึ้น เหมือนแก้ไขไม่ถูกจุด ไม่ถูกสาเหตุนั้นเอง

ความแตกต่างระหว่าง ไข้หวัด กับแพ้อากาศ โรคหวัดเกิดจากการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจ เด็กๆมักจาม น้ำมูกไหล คัดจมูก ไอ เป็นต้น อาจมีอาการเจ็บคอ เป็นไข้ มีเสมหะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดหัว เพลีย เป็นต้น ซึ่งจะหายเป็นปกติภายใน 1-2 สัปดาห์ โดยการรักษามักให้การรักษาตามอาการและควรให้ลูกรักพักผ่อนให้มากๆ ในช่วงที่โรคหวัดระบาดก็ควรแนะนำให้ลูกล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสิ่งของของผู้ป่วยคนอื่น รวมถึงออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อเพิ่มภูมิต้านทานด้วยครับ

ส่วนโรคแพ้อากาศเกิดจากอาการแพ้บริเวณโพรงจมูกที่ไวต่อสารก่อภูมิแพ้ โดยลูกจะมีอาการโพรงจมูกบวมน้ำมูกใสไหลเหมือนน้ำ จามติดต่อกัน คัดจมูก หายใจไม่ออก นอกจากนี้ลูกอาจมีอาการคันตา คันจมูก และคันคออีกด้วย  ซึ่งส่วนใหญ่มักกินเวลาไม่นาน โดยอาจมีอาการเฉพาะช่วงเช้าและค่ำที่อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงแต่ถึงแม้จะกินเวลาไม่นานแต่ก็เป็นโรคเรื้อรังเป็นๆหายๆ

การรักษามักใช้ยาชนิดรับประทานหรือยาพ่นจมูกร่วมกับการหาสาเหตุและกำจัดต้นเหตุที่ทำให้ภูมิแพ้กำเริบ เช่น หลีกเลี่ยงฝุ่น ไรฝุ่น เชื้อรา เกสร ขนสัตว์ ที่อาจก่อให้เกิดภูมิแพ้ และทำความสะอาดบ้านด้วยการดูดฝุ่นเป็นประจำ

จะเห็นว่าหวัดกับภูมิแพ้มีอาการวิธีการรักษาและวิธีการป้องกันที่แตกต่างกันชัดเจนซึ่งหากเข้าใจและป้องกันให้ถูกจุดก็จะยิ่งช่วยให้อาการหายได้เร็วยิ่งขึ้น

แต่ไม่ว่าจะอาการหวัดหรือภูมิแพ้ ก็มั่นใจได้เลยครับ  Polar spray เป็น สเปรย์ปรับอากาศ ที่มีนวัตกรรมจากธรรมชาติ 100% “Activ polar“ช่วยดูแลอากาศภายในบ้านให้สะอาด หอมโล่งจมูก ด้วยกลิ่นอ่อนๆจากยูคาลิปตัสและทีทรีออยล์ปลอดภัยสำหรับเด็กและทุกคนในครอบครัวเลยละครับ ดูแลอากาศในบ้าน ก็เท่ากับดูแลทุกคนในครอบครัวแล้วนะครับ บ้านไหนๆก็ใช้กัน PolarSpray # เพื่ออากาศที่ดีกว่า #สเปรย์ยูคาลิปตัส #โพลาร์สเปรย์

0
    0
    ตะกร้าของคุณ