จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกของเราแพ้อากาศ

โรคแพ้อากาศ หรือชื่อทางการแพทย์ว่าโรคเยื่อจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ แต่หลายๆคนมักคุ้นเคยที่จะเรียกว่าโรคภูมิแพ้ หนึ่งในโรคยอดฮิตของเด็กๆที่คุณพ่อคุณแม่หนักใจ ยิ่งในช่วงที่อากาศเปลี่ยน หรือฤดูกาลที่มีเกสรดอกไม้ฟุ้งมาก ๆ ก็ยิ่งทำให้อาการของเด็กๆกำเริบ หรือในเด็กบางคนอาจมีอาการแพ้อากาศตลอดทั้งปี  แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าลูกแพ้อากาศจริงหรือไม่ มาดูข้อมูลกันครับ 

อาการของโรคแพ้อากาศ/โรคภูมิแพ้/โรคเยี่อจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (Allergic Rhinitis) 

ถ้าลูกมีอาการเหล่านี้ มากกว่าหรือเท่ากับ 2 อาการ และเป็นมากกว่า 1 ชั่วโมงในทุกๆวัน 

 • คันจมูก 
 • จามติดๆกัน
 • น้ำมูกใส
 • คัด แน่นจมูก

แสดงว่าลูกเป็นภูมิแพ้อากาศแล้วครับ 

นอกจากนี้ยังอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย ได้แก่ ภูมิแพ้ทางตา : คันตา เคืองตา แสบตา น้ำตาไหล หนังตาบวม, ภูมิแพ้ทางผิวหนัง ผื่นคัน, โรคหืด, มีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว, การรับกลิ่นลดลง, อาการนอนกรน, น้ำมูกไหลลงคอ, ไอเรื้อรัง, กระแอมบ่อย, คันเพดานปาก, หูอื้อ, มีเสียงในหู, มีกลิ่นปาก หรือปวดศีรษะบ่อยๆ เป็นต้น หากไม่แน่ใจว่าลูกเป็นโรคแพ้อากาศหรือไม่ ปัจจุบันมีการตรวจหาสารที่แพ้ทั้งการตรวจทางผิวหนังและทางเลือด ซึ่งสะดวกสบายและทำได้ง่ายในโรงพยาบาลทั่วไป เมื่อทราบสิ่งที่ลูกแพ้แล้ว จึงควรหลีกเลี่ยงจากสารก่อภูมิแพ้ เพราะหากลูกไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง อาจมีภาวะแทรกซ้อน อย่าง โรคไซนัสอักเสบ โรคริดสีดวงจมูก และโรคหอบหืด ตามมาได้

การรักษาโรคภูมิแพ้

หลักการรักษาในปัจจุบันจะมี 3 ลักษณะ คือ

 • การกำจัดและหลีกเลี่ยงสิ่งสารก่อภูมิแพ้ 
 • การรักษาด้วยยารับประทานและยาพ่นจมูก
 • การฉีดวัคซีนเพื่อรักษาโรคภูมิแพ้

วิธีการป้องกันโรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติ เพียงแต่ต้องอาศัยความร่วมมือทั้งบ้าน เพื่อช่วยกันกำจัดและป้องกันสารก่อภูมิแพ้ นอกจากนี้ควรรับประทานยาหรือพ่นยาและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างสม่ำเสมอครับ

 Polar spray เป็น สเปรย์ปรับอากาศ ที่มีนวัตกรรมจากธรรมชาติ 100% “Activ polar“ช่วยดูแลอากาศภายในบ้านให้สะอาด หอมโล่งจมูก ด้วยกลิ่นอ่อนๆจากยูคาลิปตัสและทีทรีออยล์ ปลอดภัยสำหรับเด็กและทุกคนในครอบครัวเลยละครับ ดูแลอากาศในบ้าน ก็เท่ากับดูแลทุกคนในครอบครัวแล้วนะครับ บ้านไหนๆก็ใช้กัน PolarSpray # เพื่ออากาศที่ดีกว่า #สเปรย์ยูคาลิปตัส #โพลาร์สเปรย์

0
  0
  ตะกร้าของคุณ