เชื้อโรคในอากาศ…ภัยเงียบที่หลายคนมองข้าม

 เวลาออกจากบ้านไปในที่คนเยอะๆ หลายคนกังวล “กลัวป่วย” ทั้งสวมหน้ากากอนามัย ทั้งล้างมือบ่อยๆ หรือใช้แอลกอฮอล์เจลหรือผ้าเปียกฆ่าเชื้อเช็ดมือ แต่รู้หรือไม่ว่า อากาศภายในบ้านก็น่ากลัวไม่แพ้กัน ว่ากันว่า อาการป่วยส่วนใหญ่มักเริ่มต้นขึ้นที่บ้าน !!! 

อาการป่วยมักเกิดจากการหายใจเอาอากาศที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป ซึ่งในคนปกติอาจจะไม่ก่อให้เกิดโรค แต่จะติดเชื้อรุนแรงในผู้ที่ภูมิต้านทานยังไม่แข็งแรง เช่น เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ป่วยบ่อยๆ เชื้อโรคในอากาศ เช่น เชื้อแบคทีเรีย Bacillus spp., Staphylococcus spp.,  Streptococcus spp., หรือ เชื้อราอย่าง Aspergillus spp., Fusarium spp. เป็นต้น

ซึ่งเชื้อเหล่านี้หากมีละอองขนาด 5 ไมครอนหรือเล็กกว่า ก็จะแขวนลอยอยู่ในอากาศได้ตลอดเวลาโดยไม่ตกลงสู่ด้านล่าง ที่สำคัญยังพบข้อมูลว่าเชื้อโรคในอากาศเหล่านี้จะเจริญเติบโตได้ดีในช่วงอุณหภูมิ 25-40 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิห้องแอร์และอุณหภูมิห้องปกติซะด้วย ยิ่งในห้องที่มีความชื้นสัมพัทธ์สูงกว่า 60%  ยิ่งทำให้เชื้อโรคในอากาศกระจายมากขึ้น

สังเกตง่ายๆว่าถ้าช่วงไหนอากาศชื้นๆจะเห็นว่าคนในบ้านจะป่วยง่ายขึ้น โดยเฉพาะอาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ อย่าง ไข้หวัด ไอ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ เป็นต้น 

ป้องกันเชื้อโรคในอากาศยังไงดี

เราสามารถป้องกันและกำจัดเชื้อโรคในอากาศได้ง่ายๆ ดังนี้

•          เปิดหน้าต่างระบายอากาศเป็นบางเวลา 

แต่ไม่ควรเปิดหน้าต่างตลอดเวลา เนื่องจากมีงานวิจัยพบว่าห้องที่เปิดหน้าต่างตลอดเวลาจะมีความเข้มข้นของเชื้อโรคมากกว่าห้องที่ไม่เปิดหน้าต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ทั้งนี้เพราะว่าสปอร์ของเชื้อราและเชื้อโรคจะเข้าบ้านมาพร้อมกับลม

•          ควบคุมความชื้นในอากาศ

หมั่นสังเกตความเปียกชื้นภายในห้อง เพราะยิ่งห้องชื้นจะยิ่งทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะระวังเรื่องหยดน้ำตามท่อแอร์หรือท่อน้ำรั่ว รวมถึงหมั่นสังเกตตามมุมห้อง ซอกพื้น ผนัง เพดาน ขอบมุมของเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่อาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคได้

•          สวมหน้ากากอนามัยเวลาป่วย 

หากในบ้านมีผู้ป่วยอยู่ ควรแยกผู้ป่วยออกจากสมาชิกภายในบ้านเพื่อป้องกันติดอาการป่วยกัน โดยอาจจะแยกห้องนอน หรือหากแยกลำบากโดยเฉพาะเมื่อมีเด็กๆหลายๆคน ควรให้ผู้ป่วยสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโรคในอากาศ

•          ใช้สเปรย์ปรับอากาศที่มีฤทธิ์กำจัดเชื้อโรค 

มีงานวิจัยพบว่าน้ำมันยูคาลิปตัสและทีทรีออยล์จากธรรมชาตินอกจากจะให้กลิ่นหอมเย็นสดชื่น รู้สึกโล่งจมูกเวลาเป็นหวัด แล้วยังออกฤทธิ์กำจัดเชื้อโรคในอากาศได้อีกด้วย โดยพบว่าน้ำมันยูคาลิปตัสและทีทรีออยล์ในสัดส่วนที่เหมาะสมจะสามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราในอากาศด้วยการรบกวนการทำงานของผนังเซลล์ของเชื้อโรค ทำให้เซลล์ของเชื้อโรครั่วและตายในที่สุด ที่สำคัญยังปลอดภัยเพราะมีใช้มาอย่างยาวนานอีกด้วยครับ 

Polar spray เป็น สเปรย์ปรับอากาศ ที่มีนวัตกรรมจากธรรมชาติ 100% “Activ polar“ช่วยดูแลอากาศภายในบ้านให้สะอาด หอมโล่งจมูก ด้วยกลิ่นอ่อนๆจากยูคาลิปตัสและทีทรีออยล์ ปลอดภัยสำหรับเด็กและทุกคนในครอบครัวเลยละครับ ดูแลอากาศในบ้าน ก็เท่ากับดูแลทุกคนในครอบครัวแล้วนะครับ บ้านไหนๆก็ใช้กัน PolarSpray # เพื่ออากาศที่ดีกว่า #สเปรย์ยูคาลิปตัส #โพลาร์สเปรย์

0
    0
    ตะกร้าของคุณ