9 เรื่องน่ารู้ของการจามที่ควรรู้

ใครๆก็เคยจาม…อาการจามเกิดได้กับทุกคน ทุกฤดู ไม่ว่าจะป่วยหรือไม่ป่วยก็ตาม สาเหตุของอาการจามมักเกิดจากได้กลิ่นฉุนอะไรบางอย่าง อาจจะเกิดจากภูมิแพ้อากาศ หรืออาจจะจามไม่มีสาเหตุอะไรเลยก็ได้ วันนี้เรามีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอาการจามที่หลายคนต้องทึ่ง !!

1. จามเร็วกว่าอัตราเร่งของรถ มีคนเคยวัดอัตราเร็วของการจามโดยวัดได้สูงสุดกว่า 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง! แม้แต่การจามเบา ๆ ที่แทบไม่ได้ยินเสียง ก็ยังมีความเร็วเกิน 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมงอยู่ดี

2. จาม 1 หน แพร่เชื้อโรคได้กว้างมาก ในการจามแต่ละครั้งแพร่กระจายเชื้อโรคได้กว้างถึง 1.5 เมตร แล้วถ้าจามแบบแรงสุด ๆ ค้าพบว่าเชื้อโรคจะแพร่กระจายได้ไกลถึง 9 เมตร ฉะนั้นเห็นใครจามเมื่อไร ให้รีบหนีไกลๆเลยนะครับ

3. จามเป็นสัญญาณเตือนภัย บางครั้งเราอาจจามทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เป็นหวัด แต่ร่างกายจามเพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมภายในจมูก และเป็นสัญญาณเตือนให้เรารู้ว่า ณ ขณะนี้อากาศแวดล้อมน่าจะไม่ปลอดภัยกับระบบทางเดินหายใจเท่าไร

4. แสงแดดกระตุ้นให้จาม แม้จะยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่แน่ชัด แต่นักประสาทวิทยาคาดเดาว่า อาจเกิดปฏิกิริยาที่เรียกว่า Photic Sneeze Reflex หรือปฏิกิริยาของร่างกายเมื่อได้เจอแสงแดด สมองจะส่งสัญญาณไปกระทบกับเส้นประสาทในจมูก ทำให้เราจามเวลาเจอแดด

5. จามรัวๆ อย่าเพิ่งตกใจ หลายครั้งที่จามติดๆกัน เป็นเรื่องปกติที่ร่างกายต้องการกำจัดสิ่งระคายเคืองภายในจมูกให้ออกไปเร็วๆ ดังนั้นใครที่จามไม่หยุดสักที ลองย้ายจากพื้นที่แล้วไปหาอากาศบริสุทธิ์ อาจจะหยุดจามได้ทันที

6. เวลาจามต้องหลับตา เป็นเรื่องที่น่าแปลกที่เวลาจามเราจะไม่สามารถลืมตาได้ นั่นเป็นเพราะการตอบสนองอัตโนมัติของร่างกาย เหมือนกับเวลาที่คุณหมอเอาค้อนเล็ก ๆ มาเคาะบริเวณหัวเข่าเรา เข่าก็จะกระดกทันทีโดยฝืนไม่ได้ อาการจามก็เช่นกัน

7. เวลาจามมีแต่หัวใจที่ยังเต้นอย่างปกติ มีแต่เส้นประสาทส่วนใหญ่ในร่างกายที่จะตื่นตัวสูงสุดก่อนจามแล้ว ส่วนร่างกายในส่วนอื่น ๆ ก็ยังคงทำงานปกติ แม้แต่อัตราการเต้นของหัวใจก็ไม่เปลี่ยนแปลงสักนิดเลยล่ะ

8. กลั้นจามอันตราย การกลั้นจามไม่ใช่เรื่องที่ดี และส่งผลเสียต่อสุขภาพมากมาย โดยอาจเป็นสาเหตุของเส้นเลือดในตาเปราะขาด หรือแตก แก้วหูฉีกขาด และเสี่ยงมีความผิดปกติเกี่ยวกับกระบังลม แล้วการกลั้นจามยังเป็นการเปิดโอกาสให้เชื้อโรคสะสมอยู่ในร่างกายเราอีกด้วยนะ

9. วิธีหยุดจามแบบชะงัก หากเราอยู่ในที่ๆไม่สามารถจามได้จริงๆ เราสามารถระงับอาการจามด้วยตัวเองได้โดยการถูจมูกแรงๆ เม้มปากและสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ เพียงแค่นี้ก็หยุดจามได้ทันที เอาล่ะ! ชอบวิธีไหนก็ลองนำวิธีไปทำกันดูนะคร้าบบ

   มั่นใจได้เลยครับ Polar spray เป็น สเปรย์ปรับอากาศ ที่มีนวัตกรรมจากธรรมชาติ 100% “Activ polar“ช่วยดูแลอากาศภายในบ้านให้สะอาด หอมโล่งจมูก ด้วยกลิ่นอ่อนๆจากยูคาลิปตัส ปลอดภัยสำหรับเด็กและทุกคนในครอบครัวเลยละครับ หาไว้ดูแลทุกคนในครอบครัวกันได้แล้วนะครับ บ้านไหนๆก็ใช้กัน PolarSpray # เพื่ออากาศที่ดีกว่า #สเปรย์ยูคาลิปตัส #โพลาร์สเปรย์

0
    0
    ตะกร้าของคุณ